DDNS (Dynamic DNS) คืออะไร?

DDNS หรือ Dynamic DNS คือ ระบบจับคู่ระหว่าง IP Address ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ได้รับมาจากผู้ให้บริการ (ISP) กับชื่อที่จำง่าย (Hostname)

เราใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างไร?

การที่เราสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้จากที่บ้าน หรือออฟฟิศ มีเบื้องหลังการทำงานคือผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตต่อจากนี้เราจะเรียกแทนว่า ISP แจก IP Address ให้กับเราที่เป็นผู้ใช้บริการโดย IP Address ชุดหนึ่งที่ได้รับมาจาก ISP จะทำหน้าที่คล้ายกับเลขที่บ้านที่ใช้ระบุว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นใคร แต่ปัญหาในปัจจุบันคือบนโลกมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอยู่มาก IP ที่มีจึงไม่เพียงพอที่จะแจกให้กับผู้ใช้ทุกคน

ด้วยจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ISP จึงแก้ปัญหาด้วยการแจก Private IP Address ให้กับผู้ใช้บริการแทน Public IP Address

ISP ในไทยแต่ละรายมี Public IP Address (IPv4) อยู่ในมือกันเท่าไหร่?

ข้อมูลนี้สามารถบอกได้ว่า ISP แต่ละรายสามารถให้บริการลูกค้าที่ต้องการ Public IP Address ได้สุงสุดเท่าที่จำนวนถือครอง แต่ข้อมูลนี้ไม่ได้สะท้อนถึงศักยภาพของโครงข่าย (ไม่เอามาเกี่ยวกันนะ)

  • True Online – 1,430,528 IPs
  • 3BB – 1,073,408 IPs
  • AIS – 293,120 IPs

อ้างอิงจาก IPINFO ณ วันที่ 24 กรกฎาคม 2565 

ความแตกต่างระหว่าง Private IP กับ Public IP

ก่อนอื่นต้องเข้าใช้ก่อนว่าบนโลกอินเตอร์เน็ตติดต่อกันผ่าน Public IP Address การที่ผู้ใช้บริการได้ Private IP Address มาจะสามารถติดต่อกันได้ไหม? คำตอบคือขึ้นอยู่กับว่าจะติดต่อกับอะไร หรือใคร? ถ้าเป็นการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปอย่าง ท่องเว็บ คุยแชท สามารถทำได้ปกติ ไม่เป็นปัญหา

แต่ถ้ามีการใช้งานที่ซับซ้อนขึ้นมาอย่างต้องการติดต่อกับ Smarthome Server / NAS (Network Attached Storage) หรือเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดภายในบ้านจะไม่สามารถทำได้

DDNS (Dynamic DNS) คืออะไร?

ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ไม่ได้ใช้งาน Static IP Address ทุกครั้งที่ เปิด-ปิด เราเตอร์ หรือ Reboot จะได้รับ IP Address ใหม่ทำให้เป็นการยากที่จะติดต่อเข้ามาหาอุปกรณ์ภายในบ้าน หรือออฟฟิศ จึงมีบริการที่เข้ามาช่วยให้ง่ายขึ้นอย่าง DDNS (Dynamic DNS) โดยผู้ให้บริการจะมี DNS Server ที่คอยจำ IP Address ใหม่เสมอส่วนผู้ใช้บริการจำเป็นต้องคอยบอก IP Address ใหม่ให้ทราบด้วย DDNS Client ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เราเตอร์ในการทำหน้าที่นี้ แต่นอกจากเราเตอร์แล้วยังสามารถใช้อุปกรณ์อื่นได้เช่น คอมพิวเตอร์(ถ้าผู้ให้บริการมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลด) หรือเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด โดยที่อุปกรณ์นี้จะทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมง 7 วัน

การใช้งาน DDNS (Dynamic DNS) ผู้ใช้งานเพียงแค่ตั้งชื่อ Hostname เช่น myhome.dyndns.org ตัว DDNS Client ก็จะส่ง IP Address ณ เวลานั้นไปให้ DNS Server จำ เมื่อต้องการเข้ามาเน็ตเวิร์คภายในบ้านเพียงแค่เข้าผ่าน Hostname ไม่ว่า IP Address จะเปลี่ยนไปกี่ครั้งก็ไม่มีปัญหา

ddns update

DDNS ทั่วไปต่างกับของ ISP อย่างไร?

การใช้งาน DDNS ของ ISP ที่ผู้ใช้บริการได้ Private IP Address มาส่วนใหญ่จะจำกัดที่ 10 พอร์ต และกำหนดหมายเลขพอร์ตมาให้ ไม่สามารถแก้ไขได้ ผู้ใช้บริการจำเป็นต้องมีทักษะด้านเน็ตเวิร์คระดับหนึ่ง 

DynDNS บริการ DDNS (Dynamic DNS)

รายละเอียดเพิ่มเติม
แชร์